Từ vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Hãy học ngay kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy!


Vụ cháy chung cư Khương Hạ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Vụ cháy cũng dấy lên lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini. Để tránh những vụ cháy tương tự, mọi người cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm, kiến thức cơ bản về xử lý khi phát hiện đám cháy.

Thông tin về vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Vụ cháy chung cư mini Khương Hạxảy ra vào đêm12 tháng 9 năm 2023 vừa qua tại chung cư mini 9 tầng ở đường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện. Ngọn lửa nhanh chóng lan ra các tầng trên, khiến khói và lửa bao trùm toàn bộ tòa nhà.


Thời điểm xảy ra cháy, trong chung cư có khoảng 150 người sinh sống, chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên.

Lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện chữa cháy để dập lửa. Đến 5h sáng ngày 13/9, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn. Thiệt hại về người và của là vô cùng nặng nề. 

Theo thống kê, đến ngày 14 tháng 9 năm 2023, vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội đã khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương. 

Vụ cháy chung cư Khương Hạ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Vụ cháy cũng dấy lên lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini. Để tránh những vụ cháy tương tự, mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về xử lý khi phát hiện đám cháy.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy 

Khi đám cháy xảy ra, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh và hành động nhanh chóng. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách thoát hiểm khi đám cháy:


 • Bình tĩnh và nhanh chóng sơ tán ra khỏi khu vực có đám cháy. Đây là bước quan trọng nhất để bảo vệ tính mạng của bạn và những người xung quanh. 
 • Nếu bạn ở trong căn hộ, hãy dùng khăn ướt che miệng và mũi, để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người, rồi nhanh chóng di chuyển ra ngoài bằng cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm.
 • Di chuyển khỏi đám cháy, hãy bò sát mặt đất và men theo tường để tránh bị ngạt khói và dễ thở hơn. Nếu nguồn khói từ bên trên hãy di chuyển xuống dưới và ngược lại. 
 • Khi bị lửa bén vào quần áo hãy dùng di chuyển. Nếu không có nước, hãy nằm xuống và lăn liên tục cho đến khi lửa tắt. Cố găng mặt sàng nhiều càng tốt. Tuyệt đối không nên chạy vì gió sẽ càng làm lửa bùng mạnh hơn. 
 • Nếu bạn không thể thoát ra khỏi khu vực có đám cháy, hãy tìm một nơi an toàn để lánh nạn, ban công có cửa chắn hoặc phòng rộng có cửa kín. Có thể lấy quần áo, rẻ lau thấm nước rồi bị kín các khe cửa để hạn chế khói độc bay vào. 
 • Gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa qua số 114. Hãy cung cấp cho họ thông tin chính xác về địa chỉ và tình hình đám cháy. Hoặc di chuyển ra ban công hô hoán để mọi người biết. Hãy dùng khăn, áo mũ có màu sắc thu hút để thu hút sự chú ý. 

Một số điều tuyệt đối không nên làm khi thoát hiểm khỏi đám cháy:

 • Không nên chạy ngược chiều khói và lửa. Khói và lửa có thể gây ngạt thở và bỏng.
 • Không nên sử dụng thang máy để thoát khỏi đám cháy. Thang máy có thể bị kẹt hoặc bị hỏng trong đám cháy.
 • Không nên trốn trong phòng tắm, phòng vệ sinh hay các không gian hẹp và bí, vì khi khói sộc vào sẽ dễ bị ngạt thở hơn. 
 • Không nên quay lại đám cháy để lấy đồ đạc. Việc này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn.
Một số mẹo để phòng cháy, chữa cháy an toàn

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống báo cháy và chữa cháy trong nhà. Hãy đảm bảo rằng hệ thống này luôn hoạt động tốt.
 • Trang bị bình chữa cháy trong nhà. Hãy biết cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt các đám cháy nhỏ.
 • Dạy trẻ em cách thoát hiểm khi có đám cháy. Hãy dạy trẻ em cách gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa, cách sử dụng khăn ướt che miệng và mũi, và cách tìm nơi an toàn để lánh nạn.

Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách thoát hiểm khi đám cháy là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, bình tĩnh và hành động nhanh chóng là chìa khóa để thoát khỏi đám cháy an toàn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn