Dịch đau mắt đỏ hoành hành, những điều cần biết để phòng và điều trị đau mắt đỏ hiệu quả

Dịch đau mắt đỏ (viêm kết mạc) năm 2023 vẫn đang tiếp tục lan nhanh đáng báo động. Theo ghi nhận có hơn 1000 có biến chứng viêm giác mạc, loét giác mạc, suy giảm thị lực, bội nhiễm,… Vậy bệnh đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh này ra sao? Hãy cùng Trạm Tri Thức tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Dịch đau mắt đỏ lan nhanh 

Theo thông tin từ các cơ quan y tế, dịch đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh,...


Tại Hà Nội, số ca mắc đau mắt đỏ tăng gấp gần hai lần so với tháng 6, trung bình mỗi tuần có khoảng 700 trường hợp đến khám. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, trong tháng 9 đã ghi nhận hơn 3.000 ca đau mắt đỏ, trong đó có một số ca đã xuất hiện biến chứng.

Tại Đà Nẵng, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, từ ngày 1/1 – 11/9/2023, đã có 22.444 trường hợp viêm kết mạc cấp khám và điều trị tại bệnh viện, trong đó có 11.572 trẻ em chiếm tỷ lệ 51,5%.

Tại Hải Phòng, từ ngày 1/9/2023 đến hết ngày 06/09/2023, tỷ lệ đau mắt đỏ chiếm 35,8% tổng số ca đến khám vì viêm kết mạc (66 ca đau mắt đỏ/184 ca viêm kết mạc) và đang có xu hướng gia tăng.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp) là một bệnh lý nhiễm trùng mắt do virus, vi khuẩn hoặc dị ứng gây ra. Bệnh thường có các triệu chứng như mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, sưng mí mắt, nhạy cảm với ánh sáng. 

Nguyên nhân bệnh đau mắt đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ, bao gồm: 

Nhiễm virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt đỏ, thường do virus Adenovirus gây ra. Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bệnh, chẳng hạn như khi dụi mắt, sử dụng chung khăn mặt hoặc kính áp tròng. 

Nhiễm vi khuẩn: Nhiễm vi khuẩn ít phổ biến hơn nhiễm virus, nhưng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bệnh, chẳng hạn như khi dụi mắt, sử dụng chung khăn mặt hoặc kính áp tròng. 

Dị ứng: Dị ứng với phấn hoa, lông động vật, khói bụi hoặc các chất gây kích ứng khác cũng có thể gây đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt lây lan rất nhanh. Bệnh có thể lây lan qua các con đường sau:

Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bệnh: Đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bệnh có thể chứa virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Khi người khỏe mạnh chạm vào mắt hoặc mũi của mình sau khi tiếp xúc với dịch tiết từ người bệnh, virus hoặc vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Các đồ dùng cá nhân như khăn mặt, kính áp tròng, kính bơi,... có thể bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây bệnh từ người bệnh. Khi người khỏe mạnh sử dụng chung các đồ dùng này, virus hoặc vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mắt và gây bệnh.

Tiếp xúc gián tiếp với bề mặt bị nhiễm bẩn: Virus hoặc vi khuẩn gây bệnh có thể bám vào các bề mặt như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,... Khi người khỏe mạnh chạm vào các bề mặt này sau đó chạm vào mắt, virus hoặc vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mắt và gây bệnh.

Triệu chứng thường gặp ở người đau mắt đỏ

Các triệu chứng của đau mắt đỏ thường xuất hiện đột ngột và bao gồm: 

 • Mắt đỏ, ngứa, rát 
 • Chảy nước mắt nhiều 
 • Sưng mí mắt 
 • Nhạy cảm với ánh sáng 
 • Có thể xuất hiện dịch tiết từ mắt 

Chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ 

Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán đau mắt đỏ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch tiết từ mắt để xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Điều trị Điều trị đau mắt đỏ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. 


Nếu do nhiễm virus, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các triệu chứng thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Trong thời gian này, người bệnh có thể sử dụng các biện pháp sau để giảm các triệu chứng: 

 • Chườm lạnh lên mắt 
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng khuẩn để giảm ngứa và viêm 
 • Tránh dụi mắt 
 • Giữ vệ sinh tay sạch sẽ 
Nếu do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. 

Nếu do dị ứng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng histamine để giảm ngứa và viêm. 

Phòng ngừa đau mắt đỏ

Để phòng ngừa đau mắt đỏ, cần thực hiện các biện pháp sau: 
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước
 • Tránh dụi mắt 
 • Không sử dụng chung khăn mặt hoặc kính áp tròng 
 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi 
 • Tiến triển và biến chứng 

Đau mắt đỏ thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng như: 
 • Viêm giác mạc: Đây là tình trạng viêm lớp ngoài cùng của mắt. Viêm giác mạc có thể gây đau, đỏ, nhạy cảm với ánh sáng và giảm thị lực. 
 • Nhiễm trùng mắt thứ phát: Nhiễm trùng mắt thứ phát có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào mắt thông qua vết xước hoặc tổn thương giác mạc. 

Kết luận 

Đau mắt đỏ là một bệnh lý nhiễm trùng mắt phổ biến. Bệnh thường có các triệu chứng như mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, sưng mí mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh thường tự khỏi trong vòng 7-10 ngày, nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng. Để phòng ngừa đau mắt đỏ, cần thực hiện các biện pháp như rửa tay thường xuyên, tránh dụi mắt và không sử dụng chung khăn mặt hoặc kính áp tròng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn